เกมเปิดกล่อง กาชา ถือเป็นการพนันรูปแบบหนึ่งหรือไม่?

เรียกได้ว่าเป็นเกมที่หลายคนนิยมและชื่นชอบกันอย่างมากสำหรับ “Loot Boxes” กล่องสุ่มไอเทมหรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “กาชา” โดย Loot Boxes เป็นระบบของรางวัลภายในเกมรูปแบบต่างๆ ที่จะมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะของเกม โดยผู้พัฒนาหรือให้บริการเกมจะไม่คิดต้นทุนในการขายที่สูงมาก ขายเกมในราคาที่น้อยลงแต่จะใช้ระบบ Loot Boxes เพื่อที่จะดึงดูดและมอบความสนุกในการลุ้นของรางวัลให้แก่ผู้เล่นผ่านระบบการจ่ายเงินเพื่อแลกกับ Loot Boxes และสิ่งที่เปิดขึ้นมาภายในก็คือ Item หรือรางวัลต่างๆ นั่นเอง

เกม Loot Boxes ถือเป็นการพนันหรือไม่?

เมื่อเป็นแบบนี้จึงเกิดคำถามว่า แล้วเกมที่มีระบบ Loot Boxes ถือว่าเป็นการพนันหรือไม่ ซึ่งก็ในองค์กรที่เกี่ยวข้องหลายประเทศก็ได้ออกมายืนยันกันเกี่ยวกับรูปแบบการเล่นของ Loot Boxes ที่มีลักษณะเป็นการพนันอย่างแน่นอน แต่เป็นการเดิมพันที่ถูกต้องตามกฏหมายและอยู่ภายใต้การควบคุมของประเทศไทย ที่ผู้ให้บริการและพัฒนาเกมสามารถใช้ระบบ Loot Boxes ได้แต่ต้องมีความชัดเจนพร้อมทั้งมีการแจ้งรายละเอียดที่ครบถ้วนในการนำเสนอเพื่อขาย Loot Boxes

Loot Boxes เป็นที่จับตามองของผู้เล่นจำนวนมากที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับการพนันกาชาหรือกลุ่มสุ่มไอเทม ซึ่งเมื่อพิจารณาจากรูปแบบและการเล่นก็ตรงตามคำนิยามเกี่ยวกับการพนันอย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ Loot Boxes ก็อยู่ภายใต้กฏหมายและเหล่าสินค้า บริการหรือไอเทมเหล่านั้นก็ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งแสดงถึงการเป็นที่ยอมรับของระบบ Loot Boxes เช่นเดียวกัน

แล้วสามารถที่จะเล่น Loot Boxes ได้อย่างเสรีหรือไม่ คำตอบคือได้อย่างแน่นอน เพราะตามรายละเอียดข้างต้นที่กล่าวถึงการได้รับรองอย่างถูกต้องตามกฏหมายและในบางประเทศก็ยังมีมุมมองต่อเกม Loot Boxesในเชิงบวกและต้องการให้ความเป็นธรรมทั้งแก่ผู้เล่น ผู้สนใจและฝ่ายพัฒนาเกมที่แนะนำให้ทางผู้ให้บริการเกม Loot Boxes มีคำเตือนและแจ้งรายละเอียด รวมถึงควบคุมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการเดิมพัน การจัดระดับเกมให้เหมาะสมตามอายุ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อเยาวชนและความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม นอกจากมีฝ่ายที่บอกว่า Loot Boxes เป็นการพนันอย่างแน่นอนแล้ว ก็ยังมีหลายแห่งที่ไม่คิดว่า Loot Boxes เป็นการพนัน ยกตัวอย่างเช่น องค์กรกำกับดูแลด้านเกมและการพนันของสหราชอาณาจักรและนิวซีแลนด์ที่มองว่า Loot Boxes ไม่ใช้การพนัน เนื่องจากไอเทมภายในกล่องสุ่มไม่สามารถที่จะแปลงเป็นเงินได้ อีกทั้งยังไม่มีราคาที่ชัดเจนในโลกภายในหรือสามารถแลกเป็นเงินเพื่อมาใช้จ่ายแบบออฟไลน์ได้

Loot Boxes คืออะไร?

Loot Boxes คืออะไร? ลูตบ๊อกซ์ หรือ กาชา เป็นระบบกล่องสุ่มไอเทม ที่จะมีสิ่งของ บริการหรือไอเทมอยู่ภายในเกม ซึ่งจะมีทั้งที่คุณต้องซื้อด้วยเงินจริงหรือได้รับมาฟรีจากรางวัลในการเล่นเกมต่างๆ ซึ่งผู้เล่นที่ได้รับ Loot Boxes จะไม่สามารถรู้ได้ว่าตนเองได้รับอะไรมาหรือมีอะไรอยู่ภายในกล่อง ซึ่งไอเทมภายใน Loot Boxes สามารถเป็นได้ทั้งตัวละครพิเศษ, เสื้อผ้าตัวละคร, การ์ด, อาวุธใหม่หรือโบนัสที่แตกต่างกันไปตามรูปแบบของแต่ละเกมที่คุณเลือก

Loot Boxes มีหลายระบบให้คุณได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋วแลกไอเทมหรือแลกกล่องอาชา, อัญมณีสำหรับการรับตัวละครหรืออาวุธหายาก, การจ่ายเงินซื้อกุญแจเพื่อเปิด Loot Boxes รวมถึงกล่องไอเทมที่ผู้เล่นได้มาฟรี ได้รับของขวัญหรือเป็นของรางวัล

ตัวอย่างการเปิด Loot Boxes

สำหรับตัวอย่างเปิด Loot Boxes ก็มีอยู่หลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น เกมการ์ดยอดนิยมอย่าง Magic: The Gathering ที่มีระบบ Loot Boxes สำหรับให้ผู้เล่นเสียเงินเพื่อซื้อซองใส่การ์ดสำหรับการรับการ์ดแบบสุ่ม หรือเกม Overwatch ที่จะมีการขาย Loot Boxes สำหรับรับไอเทมพร้อมทั้งจัดโปรโมชั่นและช่วงเวลาพิเศษสำหรับการรับของรางวัลหรือสินค้าหายากที่มีจำนวนจำกัด เป็นต้น

กติกาการเล่น

กติการเล่น Loot Boxes เป็นอย่างไร? ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ยุ่งยากและสามารถเริ่มต้นได้ง่าย โดยจะมีอยู่ในระบบเกมแนว Free To Play ที่คุณสามารถเข้าสู่เกมและเลือกเปิด Loot Boxes ซึ่งจะสามารถใช้เงินจริงหรือเงินเฉพาะภายในเกม ตลอดจนการเล่นเกมและสะสมจนสามารถนำไปซื้อ ซึ่ง Loot Boxes จะใช้ระบบสุ่มอัตราความเป็นไปได้หรือ RNG (Random Number Generator) ที่คุณจะได้รับไอเทมที่แตกต่างกันออกไป สามารถช่วยให้เล่นเกมได้สนุกและง่ายมากกว่าเดิม

ซึ่งหลังจากมีข้อสงสัยและการถกเถียงกันเรื่อง Loot Boxes เป็นการพนันหรือไม่ ก็มีการเรียกร้องเกี่ยวกับการปรับตัวและกติกาของเกม Loot Boxes ที่จะต้องมีการระบุอย่างละเอียดว่ามีระบบกล่อมสุ่มไอเทมหรือไม่ รวมถึงคำเตือนเกี่ยวกับการใช้งานเพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีและไม่กระทบต่อผู้เล่นเยาวชน

ข้อสรุป

กล่าวได้ว่าในปัจจุบันนี้การเล่นเกม Loot Boxes หรือเกมที่มีระบบกล่องสุ่มไอเทมสามารถทำได้ตามปกติ ลุ้นและซื้อเพื่อลุ้นรางวัล สินค้าและการบริการได้ตามที่ต้องการ แค่เพียงคุณจะต้องรู้จักควบคุมและอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับการเล่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่อยู่ในขอบเขตที่ดี รวมถึงรู้จักพิจารณาเว็บให้บริการพนันออนไลน์หรือผู้พัฒนาเกม Loot Boxes ที่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนการเล่นอีกด้วย